Lễ hội ngắm hoa Anh Đào ở Nhật Bản

Xứ sở Phù Tang không chỉ là điểm đến lý tưởng của những địa danh du lịch nổi tiếng, mà còn được du khách thế giới yêu thích, bởi những lễ hội truyền thống vô cùng đặc sắc.

Hanami – lễ hội hoa anh đào truyền thống của Nhật Bản diễn ra từ cuối tháng 3 và kéo dài trong khoảng 10-15 ngày. Đây là dịp để mọi người cùng nhau ăn uống, vui chơi và thưởng ngoạn, vẻ đẹp của những bông hoa anh đào tinh khiết, trong veo.

le-hoi-hoa_anh_dao

Hanami là từ ghép bởi Hana nghĩa là hoa và mi có nghĩa là nhìn ngắm. Nói cách khác, Hanami có nghĩa là thưởng ngoạn, ngắm nhìn hoa mà ở đây là hoa anh đào Nhật Bản. Lễ hội hoa anh đào là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời nhất ở Nhật, được coi là quốc lễ và là một nét đẹp văn hoá không thể thiếu của người dân nơi đây.

Hoa anh đào không chỉ là một loài hoa đẹp mà còn là biểu tượng cho văn hóa Nhật Bản, tượng trưng cho sự mỏng manh, trong trắng và thanh khiết. Hoa anh đào thường nở rộ vào tiết trời xuân ấm áp từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm. Đây là một loài hoa chóng tàn, nó chỉ nở trong khoảng từ 10 -15 ngày và tuỳ từng vùng miền mà thời gian hoa anh đào nở lại có sự khác biệt.

Lịch sử hình thành lễ hội hoa anh đào tại Nhật Bản

Truyền thống ngắm hoa anh đào được hình thành từ thời kì Nara khi các quần thần ngắt những cành hoa anh đào đẹp nhất dâng lên Thiên Hoàng dịp đầu xuân nhưng lúc đó chỉ là việc ngắm hoa đơn lẻ. Đến thời kì Edo, hoa anh đào được trồng phổ biến tại các đường phố, công viên tạo thành làng hoa anh đào, lúc này lễ hội Hanami mới chính thức nở rộ và duy trì cho đến ngày nay.

Hoạt động đặc trưng trong lễ hội hoa anh đào

Khi mùa xuân ấm áp tràn về, hoa anh đào ở khắp mọi nơi trên đất nước đều nở rộ và bạn cũng có thể tham gia lễ hội hoa anh đào ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Yokohama,… và Tokyo chính là nơi diễn ra nhiều điểm tổ chức lễ hội nhất phục vụ du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn hoa và vui chơi tại các công viên lớn.

Trong lễ hội hoa anh đào Hanami, nguời Nhật thường cùng bạn bè và người thân tụ tập ăn uống, vui chơi dưới tán cây anh đào đang nở rực. Mọi người thường chọn những nơi trồng nhiều hoa hoặc dọc bờ sông để cắm trại. Vừa ngắm hoa, vừa hưởng thụ thời tiết ấm áp và có những giây phút vui vẻ bên mọi người.

Không khí lễ hội sẽ càng tuyệt vời hơn với những món ăn truyền thống vô cùng ngon như sushi, rượu sake, cơm bento hay loại rượu truyền thống khi ngắm hoa như Hanamizake.

Lễ hội hoa anh đào còn có sự xuất hiện hình ảnh những võ sĩ sumo hay những cô gái xinh đẹp, duyên dáng trong trang phục kimono truyền thống. Nhợ sự quảng bá văn hoá rộng rãi ra thế giới, lễ hội hoa anh đào Nhật Bản đã được rất nhiều người biết đến và cũng được tổ chức ở nhiều nước với sự hỗ trợ của Nhật Bản như Việt Nam, Australia, Mỹ,… Người dân thế giới có thể trải nghiệm lễ hội đầy màu sắc này ngay trên chính đất nước của mình rất dễ dàng. Tuy không đầy đủ không khí và hoạt động nhưng cũng là một trải nghiệm không thể bỏ qua.

Những ngày diễn ra lễ hội Hanami, khắp nơi đều thấy những tán cây hoa anh đào nở rộ, thi nhau khoe sắc sáng rực cả bầu trời, cảm giác gió se lạnh và nắm tay người mình yêu đi bộ dưới con đường đầy cánh hoa bay thật tuyệt vời. Đến với lễ hội hoa anh đào tại Nhật, bạn sẽ được hoà mình vào cảnh sắc và con người nơi đây, thư giãn và tận hưởng phong cảnh tuyệt đẹp như trên thiên đường vậy.

Nguồn coppy.